Tầm quan trọng chỉ số EQ đối với con trẻ các mẹ nên biết

Lý do nên chơi với con thật nhiều

Đối với những mẹ ở Việt Nam thì khái niệm chỉ số cảm xúc EQ cho trẻ còn quá xa lạ, chưa có sự đầu tư cho trẻ về vấn đề này, mà chủ yếu tập trung về mặt IQ. Bắt đầu hình thành từ năm 1912, khái niệm IQ đã “thống trị” khá lâu trong quan niệm về thước đo phẩm chất dẫn đến thành công của con người. Tuy nhiên càng ngày, người ta càng cho rằng EQ quan trọng hơn IQ, như người ta thường nói: “Với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất.

Câu chuyện IQ và EQ

IQ là một sinh viên giỏi và thông minh. Cậu luôn có điểm số cao ở hầu hết các môn học và là người đứng đầu trong các kỳ thi. Tuy vậy tính của IQ tự cao, khó gần. Khi ra trường IQ được nhiều công ty mời chào nhưng kết quả của các cuộc phỏng vấn lại không khả quan. Đã bảy năm kể từ khi ra trường, IQ vẫn chưa làm được những gì cậu mong muốn. Trái với IQ, thời còn đi học EQ không phải là sinh viên giỏi, gia đình đông anh em và rất nghèo. Tuy nhiên với tính cách hòa đồng, tốt bụng hay quan tâm giúp đỡ người khác, cậu rất được bạn bè quý mến và tin yêu. Khi ra trường, EQ không có nhiều lời mời phỏng vấn như IQ nhưng kết quả cậu cũng đã tìm được một công việc yêu thích. Hiện tại, với vị trí trưởng phòng, được ban lãnh đạo công ty tin cậy, đồng nghiệp và khách hàng quý mến, EQ đang có một tương lai sáng sủa.

Những điều cần biết về chỉ số cảm xúc EQ

EQ là viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient” – chỉ số cảm xúc. Năm 1995, nhà tâm lý học Daniel Goleman đã đề cập đến chỉ số cảm xúc, còn gọi là “sự thông minh của tâm hồn” hoặc “thông minh trong cảm xúc”. EQ là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. EQ cao giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè và các kỹ năng xã hội khác như ứng xử, lãnh đạo nhóm …EQ là nền tảng cho sự thành đạt của bé sau này.

Chỉ số cảm xúc gồm 4 cấp độ:

  1. Nhận biết cảm xúc: Trẻ có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người xung quanh.
  2. Hiểu được cảm xúc: Trẻ có khả năng hiểu và thấu cảm được các loại cảm xúc, đồng thời biết nguyên nhân và hậu quả của các loại cảm xúc ấy.
  3. Tạo ra cảm xúc: Trẻ có khả năng diễn tả và đáp lại các cảm xúc của người khác. Thông qua đó, trẻ biết lắng nghe, thông cảm và chia sẻ với người khác.
  4. Quản lý cảm xúc: Trẻ có khả năng tự quản lý được cảm xúc của mình, cư xử hợp lý để dễ dàng hòa đồng với tập thể.

Tầm quan trọng của EQ đối với việc giáo dục con cái

Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai. EQ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển của con bạn.

Tầm quan trọng của chỉ số cảm xúc EQ

Ví dụ, với trẻ có chỉ số EQ thấp, cháu sẽ thiếu bạn bè, sống thu mình, khó hòa nhập, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc học kém. Trong tương lai, những trẻ EQ thấp cũng khó tạo ra các mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp.

Bồi dưỡng EQ nên bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trẻ em đến 4 – 5 tuổi, não sẽ phát triển bằng 2/3 người trưởng thành, đây cũng là giai đoạn não phát triển nhanh nhất. Đây là thời kỳ các giác quan của trẻ nhạy bén nhất và trí não của trẻ tiếp thu nhanh nhất. Các khung cảm xúc mạnh mẽ với thế giới xung quanh bắt đầu hình thành, trẻ nhận thức rõ ràng giữa các trạng thái khác nhau và phản ứng lại với chúng theo cách mà trẻ nghĩ ra. Đây là thời kỳ vàng để rèn luyện chỉ số EQ – chỉ số thông minh cảm xúc cho trẻ. Trẻ cần được định hướng tính cách và những chuẩn mực tích cực nhất.


Thế hệ vàng xin giới thiệu công cụ giáo dục nhân cách và chỉ số EQ cho trẻ dễ dàng hơn và giảm thời gian tối đa cho cha mẹ. Đó là bộ thẻ 50 tình huống thực tế để cha mẹ dạy con về nhân cách và thông minh cảm xúc tại nhà.

Bộ thẻ giáo dục nhân cách con cái

Xem chi tiết: http://thehevang.vn/bo-the-giao-duc-nhan-cach-cho-tre

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY