Độ tuổi nào bắt đầu bồi dưỡng thông minh cảm xúc cho trẻ?

Giáo dục thông minh cảm xúc cho trẻ

Trong thế kỷ 21, sự cạnh tranh nhân tài không phải chỉ số IQ cao chiếm ưu thế mà quan trọng hơn là sự cạnh tranh về thông minh cảm xúc (EQ). Vì thế, những cha mẹ có tinh thần trách nhiệm và có tầm nhìn xa nên quan tâm giáo dục EQ cho trẻ. Nếu trong sự phát triển của trẻ mà thiếu nó, các năng khiếu của trẻ có thể bị thui chột.

Cảm xúc chi phối mạnh mẽ hành động của con người, từ đó ảnh hưởng đến kết quả của nó. Mọi quyết định của con người luôn luôn có vai trò của cảm xúc trong đó. EQ là chỉ số “đo sự thông minh của cảm xúc”, biểu hiện chủ yếu là: nhận thức cảm xúc, khả năng đánh giá và biểu đạt; khả năng kích thích cảm xúc trong quá trình tư duy; khả năng lý giải và phân tích tình cảm, khả năng điều tiết cảm xúc.

Sự khác biệt giữa trẻ EQ cao và thấp

EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách, hình thành được kỹ năng cần thiết, nền tảng cho thành công. EQ cao được thể hiện ở tính kiên định, biết lắng nghe người khác và thấu hiểu họ, dũng cảm, linh hoat; …. Nhờ khả năng thấu cảm, trẻ có EQ cao thường dễ hòa nhập, biết cư xử , được cộng đồng chấp nhận.

100% thành công = 25% IQ + 75%EQ IQ chỉ là tảng bang nổi, còn phần chìm thuộc về EQ

Ngược lại, trẻ có  EQ thấp thường hay trách mắng người khác, hay chấp vặt, độc đoán, hồ nghi, chê trách, cản trở người khác… Từ đó, dẫn đến việc trẻ thiếu bạn bè, sống thu mình, khó hòa nhập và dẫn đến thất bại học đường. Trong tương lai, những trẻ EQ thấp cũng khó tạo ra các mối quan hệ tốt để phát triển sự nghiệp. Tình trạng thiếu xúc cảm còn có thể dẫn đến những chuyện tồi tệ hơn, chẳng hạn như phạm tội. Hoặc do không nhạy cảm với tình cảm của người khác, trẻ có thể làm họ đau khổ mà không thấy hối hận hay cắn rứt…

Độ tuổi nào nên bắt đầu bồi dưỡng EQ?

Bồi dưỡng EQ nên bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trẻ em đến 4 – 5 tuổi, não sẽ phát triển bằng 2/3 người trưởng thành, đây cũng là giai đoạn não phát triển nhanh nhất. Một vài khả năng học tập quan trọng, đặc biệt là khả năng học tập cảm xúc cũng được phát triển nhanh nhất trong thời kỳ này. Thông thường, những cảm xúc trước 6 tuổi có sức ảnh hưởng lâu bền nhất trong cuộc đời. Nếu lúc này, một đứa trẻ không thể tập trung chú ý, tính cách nóng nảy, dễ tức giận, bi quan, lạnh lùng, cô độc, lo lắng, có những ảo tưởng sợ hãi, không hài lòng với bản thân… thì sau này, khi đối mặt với những thách thức trong cuộc đời sẽ rất khó nắm bắt cơ hội, không thể phát huy hết tiềm năng. Bồi dưỡng EQ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo cơ sở vững chắc để trẻ bước vào xã hội.

Làm sao để tăng chỉ số EQ cho trẻ?

–          Dạy trẻ học cách cảm nhận và sẻ chia: Kỹ năng đầu tiên này được bắt đầu bằng việc lắng nghe con từ cha mẹ. Các bậc phụ huynh thường ôm đồm quá nhiều công việc, ít thời gian dành cho con, chỉ biết bù đắp bằng tiền và quà tặng. Lâu dần trẻ sẽ thiên về sống vật chất và thiếu sự cảm nhận tình yêu thượng. Hãy quan sát và đọc tín hiệu cảm xúc của con, hỏi han và giải thích khi cần. Như vậy, trẻ vừa cảm thấy được chia sẻ và biết thông cảm hơn.

–          Giúp trẻ gọi tên cảm xúc: Hãy dạy con cách xác định cảm xúc tiêu cực và tích cực qua những vốn từ như buồn, vui, giận, lo sợ, căng thẳng, bát an…. Có thể cho trẻ xem nhiều bức ảnh diễn tả các trạng thái cảm xúc khác nhau và giải thích.

–          Để trẻ quan sát cảm xúc của người xung quanh: việc này rất cần thiết để giúp con sớm trở thành 1 người tinh tế và tâm lý trong giao tiếp. Học cách hiểu cảm xúc của người đối diện, hiểu nguồn gốc những cảm xúc đó, cũng như ảnh hưởng của cảm xúc đó đến mọi người. Từ đó, trẻ sẽ biết điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình – một khả năng rất cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Gia đình chính là cái nôi và thành trì của thông minh cảm xúc. Gia đình là nơi trẻ được sinh ra và hình thành cảm xúc sớm nhất. Để dạy trẻ về EQ cha mẹ rất cần phải thể hiện cảm xúc với trẻ.

Cha mẹ cần biết 08 bài học dạy trẻ về EQ sau:

➡ Tự tin
➡ Biết ơn
➡ Khoan dung
➡ Lạc quan, vui vẻ
➡ Độc lập
➡ Mạnh mẽ
➡ Kiểm soát cảm xúc
➡ Giao tiếp xã hội

Cha mẹ muốn test EQ cho mình thì vào đây nhé: http://www.arealme.com/eq/vi


Thế hệ vàng xin giới thiệu công cụ giáo dục nhân cách và EQ cho trẻ dễ dàng hơn và giảm thời gian tối đa cho cha mẹ. Đó là bộ thẻ 50 tình huống thực tế để cha mẹ dạy con về nhân cách và thông minh cảm xúc tại nhà.

Bộ thẻ giáo dục nhân cách con cái

Xem chi tiết: http://thehevang.vn/bo-the-giao-duc-nhan-cach-cho-tre

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY