Những lý do nên chơi với con thật nhiều

Lý do nên chơi với con thật nhiều

Suốt giai đoạn tuổi thơ, cha mẹ chơi đùa và trò chuyện với con là thật sự quan trọng. Cha mẹ hãy cùng xem những lợi ích sau đây khi chơi với con thật nhiều.

Lý do nên chơi với con thật nhiều

???? CHƠI GIÚP CON THÔNG MINH HƠN

Giờ chơi và sự tương tác với đồ chơi là quan trọng nhất, qua đó con sẽ tiếp thu được nhiều kỹ năng cơ bản. Hãy để ý khi bé chơi một bộ đồ xếp hình. Bé không chỉ chủ động biết được thêm về các con vật để tự xếp mà còn có các bánh xe để xếp hình ô tô, vận hành ra sao. Cũng chính đứa trẻ đó khi phân loại những chiếc xe , con vật,.v.v.. bé sẽ học được về màu sắc, con số, kích cỡ và hình dáng.

???? CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN CÁC KĨ NĂNG XÃ HỘI

Chờ đến lượt, hợp tác cùng nhau, tuân theo luật lệ, thông cảm và khả năng tự điều chỉnh – những thứ trên chỉ là vài trong số những kỹ năng xã hội mà việc chơi đùa nhấn mạnh đến. Nó giúp trẻ con hiểu được các quy tắc tương tác xã hội mà sẽ rất có giá trị trong mọi mối quan hệ sau này của bé. Những đứa trẻ có thể chơi chung tốt với nhau sẽ có thể hợp tác tốt với mọi người khác sau này, và nghĩa là chúng có kỹ năng xã hội tốt.

☝ Bạn có thể làm gì? Dù là một buổi chơi chung hay một chuyến đi đến sân chơi thì cũng hãy cho con bạn cơ hội tiếp xúc với những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi. Những lúc như thế sẽ tạo nền móng cho những mối quan hệ xã hội trong tương lai, đồng thời gây nên những “áp lực” khiến chúng hành xử theo những cách chúng ta trông đợi.

???? CHƠI GIÚP PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT BỐC ĐỒNG.

Người ta thường nói rằng chơi là công việc của trẻ con, và quả thật là thế, nó mang tính chất của công việc nhiều hơn ta tưởng. Đặc biệt, chơi tự do không phải là tự do. Đó là vấn đề của sự tự chủ và tuân theo những quy tắc xã hội. Những đứa trẻ từng tham gia vào trò chơi đóng kịch có thể rèn luyện được tính trách nhiệm xã hội cao hơn. Những đứa trẻ bốc đồng có xu hướng cho thấy sự tiến bộ tốt nhất khi được cho cơ hội chơi nhiều hơn.

☝ Bạn có thể làm gì? Đừng quá vội vã tạo nên một lịch chơi khi cùng con ra ngoài hay tổ chức một buổi chơi chung với những nhà khác. Hãy cho con có cơ hội và đồ chơi để chơi (như quả bóng, những chiếc hộp và những bộ xếp hình đa dạng) để tạo nên một buổi chơi “tự do” theo đúng nghĩa của nó.

???? CHƠI LÀM GIẢM CĂNG THẲNG.

“Căng thẳng gì chứ?” bạn có thể đang tự hỏi như vậy. Chắc rồi, con bạn ngủ, ăn, và chơi bời gần hết thời gian của ngày, thế thì có gì mà căng thẳng chứ, nhưng tuổi thơ còn bao gồm cả việc học các quy tắc xã hội, kiềm chế những cơn bốc đồng, làm theo những điều mà người lớn nói và đối đầu với những “cuộc chia ly” – và đấy là chúng thậm chí chỉ mới vừa chập chững tập đi!

☝ Bạn có thể làm gì? Nếu bạn đang đối mặt với thứ nhiều khả năng là một tình huống gây lo lắng cho con. Hãy cố gắng đến sớm cùng với đồ chơi và dành thời gian cùng con chơi vui trước đó. Như thế sẽ giúp gián tiếp chuyển sự chú ý của con khỏi nỗi lo sợ và giúp con làm quen với môi trường mới thông qua những sự khuyến khích quen thuộc.

???? CHƠI GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG TẬP TRUNG, SỰ CHÚ Ý VÀ TRÍ NHỚ

Khả năng tập trung và chú ý là những kỹ năng học tập, và chơi là một trong những cách tự nhiên nhất và thú vị nhất để một đứa trẻ có thể bắt đầu phát triển những kỹ năng này. Tất cả chúng ta đều từng thấy một đứa trẻ chập chững mải mê chơi đến nỗi thậm chí không nghe thấy khi bạn gọi tên bé.

???? Sự tập trung này cũng chính là kỹ năng mà một đứa trẻ cần trong những năm sau đó để viết một bài luận, lắng nghe một bài giảng hay biểu diễn một bản piano.

 ???? CHƠI VÀ TRÒ CHUYỆN GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NGÔN TỪ VÀ CẢM XÚC

Hơn 70% phẩm chất, nhân cách, cảm xúc (EQ) của trẻ được hình thành ngay từ khi còn nhỏ. Những lời ru, lời dạy của cha mẹ sẽ dễ dàng theo con suốt cuộc đời. Vì vậy, cha mẹ cần trò chuyện với trẻ mỗi ngày.

???? Một đứa trẻ có tuổi thơ được cha mẹ quan tâm, dạy dỗ sẽ dễ dàng hạnh phúc và thành công hơn.

Bộ công cụ giáo dục nhân cách và phẩm chất con trẻ Vườn tâm hồn là một giải pháp giáo dục đã được Xác nhận kỷ lục Việt Nam mà cha mẹ nên có tại gia đình để vừa chơi vừa dạy con.

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY