Điều bất ngờ khi người cha gửi con về vùng quê

Người cha gửi con về miền quê

“Chúng ta phải trả tiền để mua đèn trong nhà còn họ thì có cả bầu trời sao vào buổi tối. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân mà họ có cả chân trời. Cảm ơn cha đã cho con thấy chúng ta nghèo đến mức nào.”

Một ngày nọ, người cha giàu có quyết định đưa con trai mình tới vùng ngoại ô để xem người nông dân ở đây có thể nghèo đến mức nào. Họ đến một nông trại yên bình thuộc diện nghèo nhất nhì vùng và trả một ít tiền để thuê nhà trọ.

Người cha gửi con về miền quê
Khi về đến nhà, cha nhìn con trai mỉm cười và hỏi: “Chuyến đi như thế nào hả con?” – Người con rạng rỡ trả lời: “Thật tuyệt vời bố ạ!”

-Bây giờ con có thể hình dung ra rằng một con người có thể nghèo đến mức nào rồi chứ?

-Vâng ạ.

-Thế con học được gì từ chuyến đi?

Người con hồ hởi đáp: “Con nhìn thấy rằng chúng ta có một con thú cưng, còn họ thì có nhiều chó, lợn, gà thật vui vẻ. Chúng ta có một bể bơi nhỏ xíu trong vườn, còn họ thì có cả dòng suối, sông thật lớn. Chúng ta phải trả tiền để mua đèn trong nhà còn họ thì có cả bầu trời sao vào buổi tối. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân nhưng họ thì có cả chân trời.”

“Chúng ta có một mảnh đất nhỏ để xây nhà mà sống, còn họ có những cánh đồng rộng mênh mông. Chúng ta phải mua rau và cây cảnh, còn họ tự trồng được. Chúng ta phải xây những bức tường bao quanh tài sản của chúng ta để bảo vệ chúng ta, còn họ có những người bạn bảo vệ nhau. Cảm ơn cha vì đã cho con thấy chúng ta nghèo đến mức nào!”

Nhiều khi, chúng ta vì quá trông chờ vào những điều mới mà quên mất những gì mình đang có. Có nhiều thứ không giá trị với người này nhưng lại là mong mỏi của người khác, phụ thuộc vào cách nhìn và đánh giá của mỗi người. Xin đừng quá lo lắng, chờ đợi vào những gì bạn chưa có mà bỏ quên điều mình đang có, dù rằng chúng rất nhỏ nhoi.

“Nhiều người thực tế đang rất nghèo, bởi vì điều duy nhất họ có là tiền” – Rodolfo Costa

Vốn dĩ mạng sống, những niềm hạnh phúc và thiên nhiên xung quanh ta, dù bạn có nhiều tiền bao nhiêu thì cũng không thể mua hết được. Vậy tại sao những thứ có thể mua được bằng tiền lại quan trọng hơn những thứ không thể mua được bằng tiền?

Khi bạn bắt đầu thực sự trân trọng những người thân xung quanh, và những thứ bạn có, bạn sẽ cảm thấy theo đuổi sự giàu có rất phù du, bởi vì bạn nhận ra được, rốt cuộc đời người cần nhất điều gì, khi bạn đến cuộc đời với bàn tay không, và ra đi cũng bằng bàn tay không.

Hãy thử hỏi mình: “Bạn có đang bận rộn tới mức cảm thấy không có thời gian để gọi điện hỏi thăm bạn bè, cha mẹ, và để tận hưởng cuộc sống này? Và bạn định để khi nào làm điều đó?”

Nguồn: Lược dịch từ Lifehack

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY