Vườn tâm hồn – Cẩm nang giáo dục nhân cách trẻ

Vườn tâm hồn - Nhận kỷ lục Việt Nam

Dạy con chưa bao giờ là việc dễ dàng, bởi không chỉ bằng bản năng hay kinh nghiệm mà còn cần phải có một phương pháp cụ thể và hợp lý. Thấu hiểu được điều này, tác giả Trần Quốc Phúc đã sáng tạo nên tác phẩm mỹ thuật đầu tiên ứng dụng audio để giáo dục phẩm chất con trẻ.

Vườn tâm hồn - Nhận kỷ lục Việt NamBuổi trao chứng nhận Kỷ lục Việt Nam

Tác phẩm mỹ thuật nuôi dưỡng tâm hồn

Vừa qua, tác phẩm Vườn tâm hồn của tác giả Trần Quốc Phúc đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Tác phẩm tranh mỹ thuật đầu tiên ứng dụng audio để giáo dục cho trẻ”. Đây là một bộ cẩm nang hỗ trợ giáo dục nhân cách trẻ bao gồm 4 sản phẩm: một bức tranh chứa đựng 50 “hạt giống” là 50 phẩm chất tích cực cần có của một con người; một đĩa audio những bài học ý nghĩa từ bức tranh, là các mẩu chuyện hoặc tình huống cụ thể được lồng ghép theo từng phẩm chất riêng biệt; một sách thuật ngữ gồm các mẩu chuyện, châm ngôn sống, hướng dẫn cách phụ huynh đặt vấn đề, ôn tập để trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ; một tranh tô màu Vườn tâm hồn giúp trẻ dễ hình dung và tư duy tốt. Điểm đặc biệt của tác phẩm là có phần ứng dụng cho điện thoại để các bậc phụ huynh có thể sử dụng tiện lợi nhất.

Là một diễn giả, anh Trần Quốc Phúc, Chủ tịch Công ty cổ phần Cho Bạn Cho Con, từng gặp nhiều trường hợp trẻ em bị thiếu hụt sự giáo dục từ gia đình, bị bạo hành tinh thần, bị giáo dục sai lệch về nhân cách. Với câu hỏi: “Làm thế nào để xây dựng cho con những phẩm chất đáng quý ngay từ khi chúng còn nhỏ?”, Trần Quốc Phúc đã ấp ủ ý tưởng tạo nên một tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật, vừa có giá trị ứng dụng thực tiễn trong việc dạy dỗ con trẻ. Vườn tâm hồn là tập hợp của nghiên cứu về các phương pháp giáo dục trẻ em tiên tiến từ phương Đông cho đến phương Tây, đặc điểm và thiên hướng tính cách con người theo từng lứa tuổi và những khảo sát cách dạy con của các bà mẹ ở những nước có nền giáo dục tiên tiến như Úc, Anh, Nhật Bản, Canada… Từ những kiến thức nền tảng kết hợp với thực tế, sau nhiều năm tâm huyết tác phẩm Vườn tâm hồn ra đời với mong muốn ban đầu là tạo một không gian nhắc nhớ đến những điều tốt đẹp cần có mà chúng ta cần trang bị khi bước vào đời.

Gieo hạt giống tốt, nhận nhân cách đẹp

Có nhiều điều đến bây giờ, khi đã làm cha làm mẹ rồi, chúng ta mới cảm thấy mình đã thiếu hụt những gì trong những năm tháng ấu thơ. Có những giây phút bạn lúng túng trước những câu hỏi “truy vấn” đến tận cùng của con trẻ như tự trọng là gì, tại sao phải sống tiết kiệm, như thế nào là lễ phép… Có những lúc chúng ta mắc phải sai lầm mà không hay khi cứ nghĩ chỉ cần cung cấp cho con đầy đủ vật chất,  giao phó việc giáo dục cho nhà trường và tự khắc con sẽ trưởng thành khi ra ngoài xã hội. Nhiều phụ huynh không biết cách chia sẻ với con những vấn đề trong cuộc sống, thờ ơ, quá bảo bọc hoặc can thiệp thô bạo, không cho con cơ hội bày tỏ cảm nhận, suy nghĩ của mình…

Đã có rất nhiều tài liệu hỗ trợ các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy con để phát triển sức khỏe, thể chất; tuy nhiên, cẩm nang về giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng sống thì vẫn còn thiếu hụt. Theo tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy: “Trước đây đã có rất nhiều sách viết về hạt giống tâm hồn nhưng chỉ đến khi Vườn tâm hồn ra đời thì chúng ta mới có một hình dung rõ nét và đầy đủ về việc giáo dục nhân cách, tâm hồn con người từ “thời kỳ vàng” (tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ bước sang tuổi thứ ba). Xã hội luôn cần ươm mầm những hạt giống tốt, làm mới những gì đã cũ”.

Vườn tâm hồn ra đời không những là một “bí kíp” dạy con cho các bậc phụ huynh mà còn là giáo trình nuôi dưỡng tâm hồn cho mỗi một người trưởng thành, một tấm gương để các gia đình nhìn nhận đánh giá và sửa chữa việc dạy con trong hiện tại của mình. Anh Dương Hữu Thiện (Công ty cổ phần Bao bì Đại Lục) chia sẻ: “Khi được nghe diễn giả Trần Quốc Phúc chia sẻ về vấn đề nuôi dạy con trong một buổi tọa đàm, tôi chợt giật mình nhận ra gia đình mình đang mắc phải nhiều sai lầm trong cách dạy con. Trước đây, vợ chồng tôi thường không chú ý đến việc chia sẻ, trò chuyện cùng con, nhiều lúc cũng hay quát mắng, dọa nạt, thậm chí đuổi con ra khỏi phòng để mình tiện làm việc. Sau khi nghe những bài học từ Vườn tâm hồn, không chỉ các con có những chuyển biết tích cực mà ngay cả bản thân tôi cũng ngộ ra được nhiều điều”.

Ngày 07/01/2016

Theo Phan Ngọc / SGGP


Xem chi tiết tác phẩm Vườn tâm hồn: Tác phẩm Vườn tâm hồn

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY