Nuôi dạy con – cần tập trung vào ‘giai đoạn vàng’

Cha mẹ cần chú ý giai đoạn vàng của trẻ

Nuôi dạy con trẻ luôn là đề tài muôn thưở của các bà mẹ. “Làm sao để con thông minh, lanh lẹ hơn? Làm sao để con học giỏi hơn?” là những câu hỏi thường trực trên các diễn đàn trực tuyến ngày nay.

Mẹ nào cũng háo hức với những phương pháp rèn giũa trí não cho con yêu phát triển toàn diện. Tuy nhiên, có một điều các mẹ đã bỏ quên chính là “thời điểm vàng” để nuôi dưỡng và phát triển trí não trẻ.

Đâu là “thời điểm vàng” để phát triển trí não trẻ

Ở nửa đầu thế kỷ XX, Ivan Petrovich Pavlop(1849-1936), nhà tâm lý – sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một nhà tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel, đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”. Đến nửa sau thế kỷ XX, hai giáo sư người Thụy Điển là Hiddink và Langal qua nhiều thực nghiệm, quan sát đã rút ra kết luận: “Việc học tập ngay khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội”.

Theo các nghiên cứu khoa học, ngay từ khi chào đời, não trẻ phát triển nhanh ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Khi sinh ra, não trẻ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, đạt 80% trọng lượng não người lớn khi trẻ 2 tuổi. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một đứa trẻ vượt trội không chỉ có một trí óc thông minh mà còn cần có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc…và tất cả chỉ có được khi bé phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Do đó, từ 0-6 tuổi, mà đặc biệt là hai năm đầu đời với sự phát triển như vũ bão của các tế bào não, được xem là giai đoạn vàng để phát huy tối đa năng lực trí não của bé mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Phương pháp phát huy tối đa năng lực trí não trẻ một cách tối ưu

Ts tâm lý Nguyễn Minh Anh, người có nhiều nghiên cứu về đề tài tâm lý học trẻ em của Bộ Giáo Dục và đào tạo cho biết: “Phương pháp nuôi dưỡng dành cho trẻ trong 2 năm đầu đời chính là tập trung vào việc nuôi dưỡng trí não đúng cách cho trẻ. Theo đó, trẻ cần lớn lên với một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng những tác động thông minh ngay từ khi chào đời.”

Cha mẹ cần chú ý giai đoạn vàng của trẻ

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ với với hàm lượng DHA đúng theo khuyến cáo của FAO/WHO là 17mg/100kcal đã được nghiên cứu cho thấy sẽ giúp trí não trẻ phát triển tốt hơn. Còn những tác động thông minh, chính là khoảng thời gian vui chơi hợp lý với những trò chơi bổ ích mà cha mẹ mang đến cho trẻ sẽ có tác dụng kích thích sự phát triển 4 khía cạnh chính của não bộ.

Kết luận

Trong cuốn sách “Thiên tài và sự giáo dục từ sớm”, nhà giáo dục học nổi tiếng người Nhật, ông Kimura Kyuichi từng nói “Mỗi đứa trẻ sinh ra đã có 100 phần năng lực, nhưng nếu cứ để một cách tự nhiên thì có thể chỉ phát triển được 20,30 phần. Nếu được giáo dục tốt có thể khi trưởng thành sẽ phát triển đến 60, 70 phần hay lý tưởng nhất là phát huy được 100 phần năng lực của mình”. Do đó, các bậc phụ huynh cần nắm bắt được “giai đoạn vàng” để không bỏ lỡ cơ hội xây dựng nền tảng cho tương lai vững chắc của con sau này.

Theo Hoàng Trâm/ Phụ nữ online

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY