5 bài học giá trị của cha mẹ gửi cho con qua bức tranh

Bức tranh Vườn tâm hồn

Con à, những tác phẩm nghệ thuật có giá trị ra đời không phải chỉ để con người giải trí, mà ẩn đằng sau đó là ý nghĩa, là bao tâm huyết của tác giả muốn gửi gắm đến người đời. Thật may mắn cho ai có thể tìm thấy và cảm nhận được những giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn sâu sắc đó!

Từ từ thôi con nhé, từng bước một, con hãy nhìn vào bức tranh này…

Bức tranh Vườn tâm hồn

Điều đầu tiên, con thấy một cây xanh tươi tốt, trĩu quả được mọc lên từ vùng đất khô cằn, qua hình ảnh ấy ta muốn nói với con rằng: Trong cuộc sống, con hãy mạnh mẽ để vươn lên, phải biết chấp nhận luôn có những khó khăn và thử thách. Nếu muốn trưởng thành hơn trong cuộc đời này, con phải vượt qua mọi chướng ngại vật. Vì mỗi lần như thế con sẽ trở nên mạnh mẽ, khôn ngoan và bản lĩnh hơn. Chính những điều đó sẽ là nhân tố giúp con trụ vững trên đường đời. Bởi vậy, nếu trên đường con đi có những vật làm trở ngại bước chân thì cũng đừng quá ngạc nhiên mà ngược lại hãy vui vẻ đón nhận và vượt qua, con nhé!

“Muốn nhìn thấy cầu vồng phải biết chấp nhận những cơn mưa”

Ánh sáng của cầu vồng thật đẹp, nhưng con biết đấy, trước khi cầu vồng xuất hiện, bầu trời phải tối sầm lại rồi những giọt mưa ào ào rơi xuống. Mưa càng lớn, hạt càng to thì cầu vồng được tạo ra sau đó càng đẹp.

Cầu vồng là hiện thân của cái đẹp trong cuộc sống mà con người muốn hướng đến. Nhưng cầu vồng lại chỉ xuất hiện sau cơn mưa. Và cơn mưa đó chính là những thử thách trong cuộc sống này. Đừng bao giờ nghĩ rằng con có thể tự tạo cho riêng mình một chiếc cầu vồng khi chưa đón nhận cơn mưa nào, bởi vì cầu vồng sau mưa mới là cầu vồng đẹp nhất, rực rỡ nhất và tồn tại lâu nhất.

Cũng như khi còn nhỏ, con phải trải qua những tháng ngày tập bò, tập đứng. Con cứ đứng lên rồi té xuống đến nỗi hai đầu gối bị thương, sưng lên, trầy xước. Con đã đau đó, đã khóc thét lên đó nhưng đáp lại con có được những bước đi đầu tiên trên chính đôi chân của mình và có thể chạy nhảy như ngày hôm nay. Con biết không, Ba Mẹ nhìn con đi chập những mà muốn trào nước mắt, hạnh phúc lắm con à!

Cuộc sống cũng vậy, chỉ khác là càng lớn con càng phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn thôi. Thử thách đầu tiên đó con đã tự mình vượt qua để trở thành con của ngày hôm nay, thì những khó khăn khác trên đường đời cũng như thế, con hãy mạnh mẽ, bước tiếp và đừng bao giờ tìm lý do cho việc dừng lại nha con.

Ta muốn kể cho con nghe một câu chuyện về loài bướm đêm Hoàng Đế. Đúng như tên gọi, bướm Hoàng Đế là loài bướm uy nghi nhất trong các loài bướm vì khi bay nó sải đôi cánh rất to và rộng.

Một ngày nọ, khi quan sát một con nhộng đáng thương đang cố gắng hết sức để len ra khỏi cái kén, một nhà khoa học “tốt bụng” đã quyết định giúp đỡ nó bằng cách dùng một con dao mổ, rạch miệng kén cho rộng để con nhộng chui ra được dễ dàng hơn mà không phí nhiều công sức.

Nhưng thật tội nghiệp, nó đã không thể bay lên khi rời khỏi kén mà chỉ biết trườn trên mặt đất. Vài ngày sau, nó chết vì kiệt sức thay vì sống hết cuộc đời bay lượn trên không với đôi cánh uy nghi của mình!

Con thấy đấy, một con nhộng muốn trở thành bướm phải trải qua một quá trình chiến đấu len khỏi miệng kén chật hẹp. Phải qua quá trình đó một chất dịch mới được tiêm vào các gân cánh và làm cho nó bay lên khi thoát ra khỏi kén.

Vất vả, đau khổ, tổn thương và tất cả những yếu tố thử thách khác đều rất cần thiết nếu con muốn thành công. Thay vì né tránh, e sợ rồi nguyền rủa nó, con hãy đương đầu với một tâm thái sẵn sàng và mạnh mẽ, như thể con đã biết trước chuyện này sớm muộn con cũng trải qua. Đó là điều mà ta muốn chia sẻ với con về bài học đầu tiên trong cuộc sống này!

Điều thứ 2, con nhìn thấy 50 hạt giống trên cây, trong mỗi hạt đều có một dòng chữ tích cực, ở đây ta gọi đó là “50 Hạt Giống Phẩm chất”.

Mỗi hạt giống nằm trong trái tim thể hiện những đức tính tốt bên trong mỗi người và những đức tính ấy phải xuất phát từ chính tâm hồn lẫn nhân cách của con mới thật sự đáng quý. Không ai sinh ra đã có sẵn, tất cả đều qua quá trình được giáo dục, dạy dỗ và quan trọng là ở ý thức nơi con mà có được.

Người xưa có câu:

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động.
Gieo hành động, gặt thói quen.
Gieo thói quen, gặt tính cách.
Gieo tính cách, gặt số phận.”

Nếu ngày hôm nay con thường xuyên gieo vào trong tâm trí của mình những điều tích cực thì khi nói năng hay làm bất cứ việc gì con cũng sẽ cư xử một cách tích cực. Những điều đó được lặp đi lặp lại thì dần dần sẽ thành thói quen, và từ đó sẽ tạo nên tính cách của con.

Một khi đã có những tính cách tốt đẹp đó, sau này lớn lên, con sẽ thu hút được những người bạn tương tự đến với mình. Họ sẽ yêu quí, tôn trọng và cư xử với con như cách con dành cho họ. Và trong cuộc sống con cũng sẽ thuận lợi, dễ dàng thành công hơn- một kết quả mà người ta thường gọi là “Số Phận”.

Hôm nay, con đã nhìn thấy được chuỗi liên kết này, thì chính ngày hôm nay, chính từ lúc này, con hãy tập gieo cho mình những suy nghĩ tích cực nhất con nhé! Rồi một ngày nào đó khi lớn lên con sẽ thấy mình may mắn và hạnh phúc hơn những người bình thường khác vì ngày hôm nay con đã nhận ra và làm theo điều ta chia sẻ.

Khi nhìn vào hạt giống độc lập trong bức tranh này, ta muốn khuyên con rằng, khi con sinh ra chỉ có một mình, rồi một ngày nào đó con cũng sẽ ra đi một mình. Những người con gặp trên đường đời vốn dĩ cũng chỉ là người bạn đồng hành mà thôi. Cho nên con hãy tập cho mình chữ Tự. Tự mình làm những gì có thể, tự khóc và tự lau đi nước mắt, tự vui, tự đứng lên sau những lần vấp ngã. Trong tình yêu cũng vậy, nếu con có thể tạo được hạnh phúc cho riêng mình thì mới có thể mang lại hạnh phúc cho người khác. Khi ấy việc con yêu và kết hôn với một người mới thật sự ý nghĩa và trọn vẹn. Bằng không cuộc hôn nhân đó chẳng khác gì một sự nối kết của hai gã ăn mày, ai cũng mưu cầu sự thương yêu, chăm sóc từ kẻ khác trong khi bản thân còn chưa tự lo được cho chính mình.

Điều thứ 3 là tán cây có dáng dấp hình trái tim với nhiều màu sắc đan xen. Ta muốn nói với con rằng: Khi con xây dựng cho mình những điều tốt đẹp trong suy nghĩ, lời nói và hành động cái đó ta gọi là “chính con”. Vì hình ảnh của con phụ thuộc vào những gì con nghĩ, con nói và con làm. Do đó “chính con” ngày mai như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì con suy nghĩ hôm nay.

Con hãy sống làm sao để khi ai đó nhìn vào sẽ cảm nhận được con là người có một trái tim ấm áp, mà ta gọi là người sống có Tâm. Chữ Tâm luôn gắng liền và đồng hành trong suốt hành trình phát triển nhân cách của con. Con hãy sống chân thành, làm điều thiện và không ngừng rèn giũa tâm hồn để trở thành một người thành đạt và có ích cho xã hội con nhé!

Màu sắc của tán cây, cũng như những gam màu của cuộc sống sáng có, tối cũng có. Chính con là người nắm giữ “hộp bút chì màu” đó và cũng chính tay con cầm cọ tô màu cho cuộc sống của mình. Vậy nên vui hay buồn cũng do chính con tạo ra mà thôi. Cùng là một dòng sông nhưng có người sẽ thấy sự nên thơ của nó mà thả lòng thoải mái lâng lâng. Nhưng cũng có kẻ nhìn vào lại thấy chán chường rồi chê sông buồn, sông cô quạnh…

Con hãy suy nghĩ điều ta vừa nói!

Ta đã dẫn con đi được hơn 2/3 chặng đường. Đã đến lúc con nên ngồi lại và xem xem mình đã tiếp thu được những gì? Nếu còn điều gì băng khoăn hay vướn bận thì con à đừng lo lắng, hành trình này còn rất dài, chỉ cần con cố gắng trau dồi từng ngày con nhé.

Con thân mến!

Điều thứ 4 trong bức tranh này đó là bầu trời màu xanh tiếp nối từ vùng đất khô cằn.

Con hãy nhớ, dù cuộc sống có khó khăn và thử thách thế nào đi chăng nữa thì con phải luôn có một niềm tin, niềm hy vọng vào tương lai của cuộc đời mình. Con có thể mất mọi thứ nhưng điều duy nhất con không được đánh mất đó là Hy Vọng.

Con biết không, người ta dành ra hơn 100 triệu đôla để dựng nên bộ phim “Cuộc Đời Của Pi” nhằm diễn tả một thông điệp rất sâu sắc là “Đừng Đánh Mất Hy Vọng”. Bộ phim kể về cuộc đời cậu bé tên Pi một mình trôi dạt giữa biển khơi, phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt, thiếu lương thực và nước uống, nhưng chàng trai không bỏ cuộc thậm chí trong lúc khó khăn nhất vẫn luôn có hy vọng sống sót và khát vọng sẽ trở về đất liền.

Bởi vậy nên chàng trai dùng đủ mọi cách để chống chọi với biển và nhiều khó khăn mà chàng gặp phải trong suốt hành trình gian khổ đó. Và cuối cùng, anh đã được trở về nhà.

Có một chàng trai ta muốn kể với con, cậu ấy tên Nick Vujicic, ta gọi tắt là Nick. Sinh ra tại úc, Nick dù là một đứa trẻ khỏe mạnh, nhưng không có cả hai chi trên và dưới, chỉ có 2 chân nhỏ, và một trong đó có 2 ngón chân. Không ai có thể giải thích tại sao anh lại mắc hội chứng cực kỳ hiếm gặp.

Ban đầu, Nick rất chăm chỉ cầu nguyện đấng thiên liêng sẽ ban cho anh đôi chân và đôi tay. Anh nói với chúa rằng, nếu lời cầu nguyện của anh không được hồi đáp, anh sẽ không bao giờ cầu nguyện nữa. Tuy nhiên, quan điểm của anh sau đó đã thay đổi hoàn toàn khi mẹ đưa cho anh đọc bài báo viết về một người đàn ông bị khuyết tật giống anh đã vượt khó như thế nào.

Nick nhận ra rằng anh không phải người duy nhất thiệt thòi như vậy, nên bắt đầu tự làm mọi thứ. Từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào người khác khi phải làm những việc cơ bản nhất như đi vệ sinh, ăn uống, thay quần áo,

Nick tập viết bằng 2 ngón chân, tự lấy cốc nước, chải tóc, đánh răng, trả lời điện thoại, cạo râu. Thậm chí anh có khả năng đánh máy 45 từ/phút và nhiều hoạt động đáng kinh ngạc khác như tennis, chơi trống, chơi golf, bơi lội và kể cả nhảy dù.

Nick tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép năm 21 tuổi. Sau đó, anh trở thành nhà diễn thuyết truyền động lực, chu du nhiều nước trên thế giới. Anh đã nói chuyện với hơn 3 triệu người tại hơn 24 quốc gia trên 5 châu lục. Và cũng từng chia sẻ về cuộc đời và truyền cảm hứng cho hơn 4.000 doanh nhân cùng hơn 30 ngàn người tại Dinh Độc Lập, TPHCM.

Con thấy đó, khó khăn là hữu hạn nhưng hy vọng và tương lai là vô hạn. Con hãy luôn tin rằng ở phía trước luôn có những giải pháp, những lối đi cho cuộc đời, chỉ cần hôm nay con mạnh mẽ, mỉm cười, có niềm vui và hy vọng chắc chắn cuộc sống của con sẽ luôn tiến về phía trước với sự bình an và viên mãn.

Điều cuối cùng là những cây con mọc bên dưới vùng đất cằn cỗi muốn nói rằng sống ở đời việc tu dưỡng bản thân vươn lên và trở thành người thành đạt là điều đáng quý, ta luôn luôn khích lệ con làm điều đó, nhưng con đừng chỉ dừng lại ở đây.

Vì “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, nếu con có thể làm được điều tốt hơn nữa cho người khác,con hãy tiếp tục nhân rộng những điều tốt đó, con hãy chia sẻ để nhiều người cùng làm. Đó là một cách để lại những điều tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Như thế con sẽ thấy được giá trị của cuộc đời không chỉ là sinh ra để rồi tan biến như những hạt cát vô danh.

Ta luôn mong con đủ dũng cảm để vượt qua lo sợ, đủ mạnh mẽ để đi về phía ước mơ và quan trọng không kém là đủ yêu thương với một trái tim ấm áp để lan truyền hơi ấm ấy đến mọi người xung quanh con!

“Đời sẽ đẹp hơn khi ta sống đẹp hơn”

Hãy gieo trồng 50 hạt giống này trên “mảnh đất tâm hồn” của mình, con nhé! Và luôn nhớ quan tâm chăm sóc “mảnh đất” ấy một cách chu đáo để hạt giống con gieo được đơm hoa, kết trái nặng trĩu những giá trị nhân văn.

Ta mong con hãy nhớ 5 bài học trong bức tranh này và xem nó là hành trang để con luôn vững bước trên đường đời của mình!

Ta yêu con!


QUÀ TẶNG ĐẶC BIỆT – 100% MIỄN PHÍ

Anh Chị sẽ được NHẬN NGAY các gói quà tặng sau:

√ Bí quyết vàng xây dựng phẩm chất con trẻ
√ Tài khoản miễn phí ứng dụng nghe audio Vườn tâm hồn trên IOS và Android
√ 02 ebook: Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương và Người Mẹ Tốt Hơn Người Thầy Tốt.
√ Video: Kỷ luật không nước mắt – Ths. Trần Thị Ái Liên

LINK ĐĂNG KÝ: goo.gl/SQ1zGV

(Tuyệt đối bảo mật thông tin)

Nếu Anh Chị thấy tài liệu hữu ích, hãy chia sẻ để cùng chúng tôi góp phần lan tỏa thông điệp: “Mỗi đứa trẻ sinh ra đều được quan tâm chia sẻ để có một TÂM HỒN ĐẸP ngay từ nhỏ, sẽ dễ dàng HẠNH PHÚC và THÀNH CÔNG hơn trong tương lai”.

Bài Viết xem nhiều

NHẬN QUÀ MIỄN PHÍ

7 chữ vàng để có cuộc sống hạnh phúc viên mãn - nguyễn phùng phong

ĐỪNG BỎ QUA VIDEO NÀY