Tổng thống Obama dạy con như thế nào?

Dù ông Obama là tổng thống Mỹ còn bà Michelle được đánh giá là một “người mẹ toàn diện”, nhưng các nguyên tắc nuôi dạy con cái của nhà Obama “bình dân” như tất cả các gia đình khác.

1. Luôn muốn biết các con đang hành xử có đúng không

Trong khi đã có các nhân viên an ninh luôn để mắt đến các con, nhưng bà Obama như bao bà mẹ khác luôn muốn biết con mình có hành động đúng không bất cứ khi nào các con không ở bên. Bà chủ Nhà trắng thường xuyên gọi điện cho các ông bố bà mẹ khác và hỏi “Bọn trẻ thế nào?” Thậm chí khi nhận được những lời tích cực, bà vẫn cố gắng nói: “Vâng, thật tuyệt. Nhưng hãy nói cho tôi biết điều gì không phải nếu ông (bà) thấy nhé!”

2. Làm việc nhà để các con không ỷ lại

Mặc dù Malia và Sasha là hai cô gái nổi tiếng, nhưng cả hai cũng vẫn phải làm việc nhà như những cô gái tuổi teen không nổi tiếng khác.

“Điều đầu tiên là phải thiết lập ra những quy tắc cho nhân viên Nhà trắng rằng chúng không phải là những cô công chúa nhỏ”, bà Obama cho biết. Hai cô gái nhỏ vẫn thường xuyên dọn giường, lau dọn phòng, rửa bát đĩa, tự đặt đồng hồ báo thức…Sasha tự giặt đồ của mình. Vợ chồng Obama cho rằng, làm như vậy để các con không bị ỷ lại vào người khác.

3. Tạm quên đi công việc của bố đang làm

Một phần quan trọng trong việc duy trì cảm giác bình thường cho hai cô con gái là không quá coi trọng công việc của cha đang làm. Đối với mỗi phút giây gia đình được ở bên nhau, bà Michelle cố gắng khiến cho các con gái cảm thấy người cha ngồi bên chúng là người cha thực sự chứ không phải là một ông Tổng thống. Tổng thống Mỹ Barack Obama thường nói về nỗi đau thiếu cha trong quá trình trưởng thành của mình, thế nên ông đã rất nỗ lực để trở thành một người cha tốt trong mắt những cô con gái của mình.

4. Hạn chế xem truyền hình và vào mạng

Trong khi truyền hình đóng một vai trò quan trọng đối với các gia đình ở Mỹ thì gia đình Obama lại cố gắng xem ở mức tối thiểu. Vợ chồng Obama cũng không nuông chiều con. Ông bà biết cách làm sao để các con không hư hỏng khi được sống sung túc về vật chất.
Các ngày trong tuần các cô gái sẽ không được phép xem tivi hoặc ngồi vào máy tính, trừ khi có việc liên quan đến học tập. Vào cuối tuần, các cô gái sẽ được phép xem hoặc vào mạng nhưng với khoảng thời gian hạn chế.Vợ chồng Tổng thống Obama cũng thường xuyên đọc truyện cho con nghe. Cả hai đều cho rằng đọc truyện có tác dụng nâng cao khả năng nói và tư duy cho trẻ. Obama từng đọc to cả 7 tập truyện Harry Porter cho các con nghe.

5. Cương nhu tùy lúc

Do mẹ là người phụ nữ tuyên truyền cho cuộc chiến chống béo phì ở trẻ em nên việc ăn kẹo thường xuyên là điều không tưởng đối với hai cô gái này. Nhưng vào những dịp đặc biệt bà Obama vẫn “dỡ bỏ lệnh cấm”. Tôi không muốn trong phòng của các con có kẹo, kẹo không tốt cho sức khỏe, và sức cám dỗ của kẹo rất lớn”. “Vào những kì nghỉ lễ, sinh nhật… tôi vẫn nói với các con không phải lo lắng về việc ăn kẹo nhưng các con tôi vẫn hiểu “lệnh cấm ăn kẹo” chỉ được gỡ bỏ trong khoảng thời gian nhất định”, bà cho biết.

6. Làm gương cho con

Lối sống của ông bà rất mẫu mực. Họ thường dạy vào lúc 5 rưỡi sáng và riêng bà Michelle Obama đi ngủ từ khá sớm lúc 9 giờ tối. Ngay sau khi ngủ dậy, ông bà tới phòng tập trong khuôn viên nhà trắng để tập thể thao. Bà Michelle Obama cho biết, dù bận tới đâu thì ông bà vẫn tập luyện thể dục đều đặn.
Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: “Hãy làm gương cho con”. “Tôi muốn các con tôi lớn lên và nhìn thấy hình ảnh của một bà mẹ luôn tự biết cách chăm sóc cho bản thân bởi vì mẹ tôi là người phụ nữ không làm được điều đó. Mẹ tôi là tuýp phụ nữ truyền thống, bà ở nhà làm việc và không bao giờ đến tiệm uốn tóc”. Ngược lại, bà Obama luôn muốn các con thấy bà trong hình ảnh tốt đẹp nhất để các con con lấy đó là hình mẫu để vươn tới.

Sưu tầm