Trò Chuyện Cùng Con quyết định sự thành công của trẻ sau này

Quan hệ giữa phụ huynh cùng con cái có thể được hình thành chỉ bằng cách nói chuyện, đây cũng là phương thức giúp xây dựng sự nhận thức cho trẻ nhỏ và quyết định thành công của trẻ trong tương lai.

Trò Chuyện Cùng Con quyết định sự thành công của trẻ

Quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn là một trong những yếu tố đánh giá sự hạnh phúc, cuộc sống của từng cá nhân đó. Thế nhưng, bạn có biết rằng quan hệ giữa mẹ và con có thể dự đoán tương lai thành công?

Dưới đây là nghiên cứu và chia sẻ của Sandra Tang trên thời báo Time về vấn đề này. Trong nghiên cứu của bà có chỉ ra rằng tình mẫu tử góp phần quan trọng trong việc hình thành nên thành công của một cá nhân.

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi từng lái xe tới 45 phút mỗi buổi sáng để đưa tôi tới trường, chúng tôi lại tiếp tục quãng đường dài 45 phút để về nhà vào chiều muộn. Đôi lúc, mẹ con tôi gặp phải cảnh tắc đường khiến cho quãng đường như dài hơn.

Thế nhưng, đây lại là cơ hội để tôi được trò chuyện cùng mẹ mà không có bất kì thứ gì ngăn cản. Khi lớn rồi, tôi mới nhận ra rằng những buổi trò chuyện đó không những giúp gắn kết tình cảm hai mẹ con, nó còn đóng góp rất nhiều cho sự phát triển cũng như một con người như tôi hiện tại.

Một nghiên cứu về sự phát triển của con người, thứ mà tôi làm, chỉ ra rằng kết nối giữa phụ huynh với con cái rất quan trọng trong quá trình hình thành nên sự thành công cho con trẻ sau này. Những cuộc hội thoại ngắn là nền móng cho sự phát triển nhận thức cũng như xây dựng kĩ năng từ vựng cho trẻ nhỏ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bà mẹ nói chuyện với con cái nhiều sẽ hình thành nên những đứa trẻ tự tin, ăn nói lưu loát và có khả năng tiếp thu từ ngữ nhanh hơn những trẻ ít được nói chuyện với cha mẹ.

Tưởng chừng không là gì, thế nhưng những cuộc nói chuyện này rất quan trọng trong việc hình thành nên kiến thức cơ bản cùng các kĩ năng nền cho trẻ em. Một nghiên cứu các cho hay, khi người mẹ hồi tưởng lại những sự kiện đã qua với con sau đó sử dụng câu hỏi để thu hút sự tập trung của trẻ vào sự kiện này, trẻ sẽ xây dựng được trí nhớ tốt hơn cùng những kĩ năng để cải thiện trí nhớ.

Sự thật là, những cuộc đối thoại ngắn mỗi ngày giữa cha mẹ với con không những giúp trẻ nhận thức tốt hơn, có kĩ năng xã hội tốt hơn mà nó còn giúp rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ với con cái, mối quan hệ gia đình thêm khăng khít. Trẻ được cha mẹ quan tâm sẽ có cái nhìn đúng hơn về giá trị của gia đình từ đó chúng sẽ học tập được những bản tính tốt đẹp của cha mẹ.

Tương tự như vậy, khả năng nắm bắt những dấu hiệu của con cái từ cha mẹ cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của con. Chính vì thế, hãy sử dụng trò chuyện như một nhịp cầu để hiểu con hơn và giúp chúng thành công sau này.

Những thứ mà cha mẹ dạy con khi còn nhỏ sẽ ngày một được xây dựng vững vàng hơn, trở thành những kĩ năng để chúng sẵn sàng cho cuộc sống. Khi tôi còn trẻ, có rất nhiều thứ tôi muốn làm ngoài việc ngồi bên cạnh mẹ và nhìn làn xe chật vật bởi tắc đường. Thế nhưng, sự thật là nếu không có những buổi trò chuyện đó, tôi sẽ không có được thành công như ngày hôm nay.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/TIME


Các bậc phụ huynh cùng tham khảo chương trình TRÒ CHUYỆN CÙNG CON – Bí quyết sử dụng Sức Mạnh Ngôn Từ trò chuyện cùng con và trao Niềm Tin cho con do Kỷ lục gia, Diễn giả Trần Quốc Phúc trực tiếp chia sẻ.

Thông tin chi tiết: http://thehevang.vn/trochuyencungcon