Trí thông minh cảm xúc là gì và phát triển nó như thế nào?

Trí thông minh cảm xúc là một trong những chỉ báo tốt nhất về thành công trong công việc cũng như sự thoả mãn trong cuộc sống, và ai cũng có thể được đào tạo để sở hữu nó. Với sự đào tạo đúng, bất kỳ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn về mặt cảm xúc.

Trí thông minh cảm xúc là gì và phát triển nó như thế nào?

Định nghĩa chuẩn nhất về trí thông minh cảm xúc là của hai người được coi là cha đẻ của khung lý thuyết về trí thông minh cảm xúc, Peter Salovey và John D.Mayer. Họ định nghĩa trí thông minh cảm xúc như sau:

Khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.

Cuốn sách đột phá khiến chủ đề này trở nên phổ biến là Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ (Trí Tuệ Cảm Xúc) của Daniel Goleman. Goleman đã xây dựng một cấu trúc rất hữu ích về trí thông minh cảm xúc bằng cách phân loại nó thành năm phần:

 1. Khả năng am hiểu bản thân: Kiến thức về các trạng thái bên trong, sở thích, nguồn lực và trực giác của chính mình
 2. Khả năng kiểm soát bản thân: Khả năng quản lý các trạng thái bên trong, các xung động và nguồn lực của chính mình
 3. Động lực: Những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt mục tiêu
 4. Cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác
 5. Kỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Tôi được tham gia chương trình tập huấn: “Giáo dục trí tuệ cảm xúc – Kinh nghiệm thế giới và ứng dụng vào Việt Nam” do GS Davide Antognazza, Thuỵ Sỹ giảng dạy. Và đây là những nội dung chi tiết để phát triển trí tuệ cảm xúc mà tôi đã tổng hợp.

Infographic- Phát triển trí tuệ cảm xúc

Cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển rầm rộ trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, thấu hiểu chính mình và thấu cảm người khác vẫn là nền tảng cốt lõi của mọi mối quan hệ trong giao tiếp. Cha mẹ cần quan tâm phát triển thông minh cảm xúc cho mình và cho con trẻ. Bởi vì, cha mẹ sẽ không thể cho con mình cái gì mà mình chưa có.

Phát triển trí thông minh cảm xúc là chủ đề khá lớn, cần nhiều thời gian và rèn luyện liên tục mỗi ngày thông qua tình huống thực tế.

(Còn tiếp…)

Lê Thanh Trông

Sáng lập Thế Hệ Vàng

Đồng sáng lập Vườn Tâm Hồn


Sơ lược các giai đoạn phát triển của Trí thông minh cảm xúc:
 • Năm 1990, khái niệm trí thông minh cảm xúc được công bố bởi Peter Salovey và John D.Mayer
 • Năm 1994, Daniel Goleman trình bày về trí tuệ cảm xúc tại hội nghị các nhà khoa học và tâm lý
 • Năm 1995, Daniel Goleman xuất bản quyển sách “Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ”
 • Năm 2000, Trí tuệ cảm xúc (EQ) được đưa vào trong giáo dục.
 • Năm 2018, Việt Nam vẫn đang cải cách giáo dục cho trẻ con học đêm học ngày các môn phát triển IQ (chỉ quan điểm cá nhân của người viết bài này!)
 • Tháng 9/2018, Lê Thanh Trông cho ra mắt “Bộ thẻ phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ” để cha mẹ và con cùng rèn luyện EQ ngay tại nhà (dự kiến).