Phụ huynh phản ứng với sách tiếng Việt công nghệ giáo dục như thế nào?

Sách tiếng Việt cải cách theo công nghệ giáo dục đã thật sự làm nóng và bức xúc lan toả trên cộng đồng facebook trong hơn 1 tuần vừa qua.

Sách tiếng Việt - Công nghệ giáo dục

Sáng nay, hơn 23 triệu học sinh, sinh viên cả nước khai giảng năm học mới 2018-2019. Riêng chương trình Tiếng Việt công nghệ giáo dục đã triển khai thí điểm hơn 40 tỉnh thành cho gần 800.000 học sinh lớp 1.

Nhiều phụ huynh đã rất hoang mang với chương trình đánh vần mới theo sách công nghệ giáo dục. Nếu cha mẹ có con học lớp 1 theo sách công nghệ giáo dục thì đây là lời khuyên để mọi việc đến với chúng mình nhẹ nhàng hơn.

  • Về chuyên môn: chúng mình cùng bỏ qua bởi vì đâu có biết gì mà bàn, mà phán (càng nói, càng share thì càng hỗn loạn hơn)! Vì vậy, chúng mình cùng thay đổi suy nghĩ và cách phản ứng với vấn đề này.
  • Hãy đón nhận chương trình (như là con chúng mình đã đón nhận tự nhiên) với suy nghĩ: Tiếng Việt vẫn là tiếng Việt, có đánh vần & phát âm kiểu cũ hay mới thì con mình cũng thành thạo tiếng mẹ đẻ thôi. Hết lớp 1 là hết chương trình đó mà! (có phản ứng tiêu cực, phản kháng cỡ nào thì mức độ ảnh hưởng của mình cũng không thể làm cho chương trình dừng ngay)
  • Cha mẹ đừng quá lo việc phải dạy con đánh vần. Cô giáo được đào tạo và tập huấn bài bản sẽ dạy tốt nhất. Việc của chúng mình là quan tâm con nhiều hơn. Hãy hỏi “con học ở trường có tốt không, có cần cha mẹ giúp đỡ gì không?” (đừng xem các video trên facebook rồi doạ cho nghỉ học thì căng quá!)
  • Nếu con học yếu quá, cha mẹ bắt buộc phải dạy cho con thì cũng dễ. Chúng mình xem bảng quy tắc đánh vần và video hướng dẫn sẽ kèm con được thôi. Bởi vì, nó thật sự quá dễ với người lớn.
  • Trẻ vào lớp 1 sẽ gặp không ít khó khăn với thay đổi môi trường mới, cách học tập mới. Cha mẹ đừng áp lực mà dòng năng lượng tiêu cực này ảnh hưởng sang cho con. Đừng để con bị áp lực rồi chán học, sau này rất khó truyền lại động lực học tập cho con.

STOP, hít thở thật sâu. Nếu có ly nước bên cạnh, hãy uống cạn. Cha mẹ sẽ phản ứng nhẹ nhàng hơn, tâm bình an hơn. Khi đó, thái độ và phản ứng của chúng mình với sách công nghệ giáo dục sẽ tích cực hơn.

Lê Thanh Trông
Người đồng hành cùng cha mẹ và kể câu chuyện Giáo Dục Gia Đình


Ghi chú: Ở một góc nhìn nào đó, tôi cũng không ủng hộ chương trình này.