Những câu nói của cha mẹ làm con tổn thương

Khi bực tức, việc kiềm chế cảm xúc của bản thân là rất khó vì thế sẽ có những hành động hoặc lời nói không hay về người khác. Có thể ở người lớn sẽ hiểu được rằng do nóng giận nên có những câu nói không hay như thế.Tuy nhiên với một đứa trẻ, chúng có hiểu được đó là những câu nói lúc nóng giận không? Chỉ một câu nói bất cẩn của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Vậy nên cha mẹ phải hết sức bình tĩnh và cẩn thận trong lời nói khi giáo dục con.

Cha mẹ khi giao tiếp, dạy dỗ con trẻ nên cẩn thận trọng lời nói của mình, trẻ nhỏ thì có thể học hỏi, bắt chước những câu nói của người lớn, còn trẻ độ tuổi lớn hơn thì lại tự ti, đôi khi là trở nên ương bướng, khó bảo. Nhưng điều chung nhất khi trẻ nghe những lời nói không hay của cha mẹ thốt ra vào những lúc nóng giận, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ, gây tổn thương đôi khi khiến trẻ tự ti, không dám thể hiện bản thân mình.

Sau đây là những câu nói thường gặp ở các cha mẹ hay la mắng trẻ.

“Sao con lại phải buồn vì chuyện vớ vẩn đó”

Một đứa trẻ thường hay buồn vì những chuyện nhỏ nhặt; với người lớn thì đó chỉ là những vấn đề thật vớ vẩn và chẳng đáng để buồn. Tuy nhiên bạn thử đặt mình vào vị trí của trẻ, “người nhỏ” sẽ có những chuyện nhỏ và người lớn đừng cố phủ nhận cảm xúc của con. Khi bé đang buồn bực mà bạn còn nói “Sao con lại phải buồn vì chuyện vớ vẩn đó?” thì trẻ sẽ cảm thấy mình không được quan tâm và tôn trọng. Dần dần trẻ sẽ ít bộc lộ và chia sẻ cảm xúc với người khác hơn.

“Sao con không thể được như anh/chị con”

Câu nói này cũng tương tự như câu trên vì so sánh trẻ với người khác. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có một tính cách riêng, không thể áp đặt tính cách, ưu điểm của đứa này lên đứa khác được. Việc so sánh như thế sẽ gây tổn thương và ức chế tinh thần rất lớn cho trẻ, vô hình tạo ra khoảng cách giữa các con với nhau và tình cảm anh chị em trong gia đình cũng bị sứt mẻ.

Những câu nói của cha mẹ làm con tổn thương

 

“Con chẳng bao giờ làm tốt điều gì hết vậy”

Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ là để con trẻ xấu hổ thì trẻ sẽ biết phấn đấu và rèn luyện bản thân hơn. Bạn nên nhớ là trẻ chưa ra ngoài xã hội, chưa “va chạm” nhiều nên sẽ không có các suy nghĩ mạnh mẽ như người lớn. Khi trẻ xấu hổ, thường thì trẻ sẽ khép mình lại, ngại hoặc thậm chí là không dám thể hiện bản thân mình với bất kỳ ai. Dần dần trẻ sẽ mất tính chủ động trong mọi việc vì không tin tưởng bản thân mình. Việc đánh mất lòng tin của chính mình cực kỳ không tốt đối với tương lai của trẻ.
Xấu hổ và cảm giác có lỗi là hoàn toàn khác nhau. Khi có lỗi, trẻ sẽ xin lỗi nhưng khi xấu hổ trẻ sẽ im lặng. Có khi vì bạn nói những câu không hay khiến trẻ cảm thấy xấu hổ nhưng không nhận ra lỗi của mình thì chỉ có tác dụng xấu lên trẻ mà thôi.

“Mẹ chán con lắm rồi”

Với những đứa trẻ, cha mẹ mang lại sự ấm áp và an toàn nhất, vậy nên bạn thử nghĩ nếu trẻ bị nghe câu “Bố/mẹ chán con lắm rồi” thì trẻ sẽ sợ đến mức nào. Đầu tiên, trẻ sẽ sốc rồi tự trách bản thân, lâu dần sẽ cảm thấy bị tổn thương, về lâu dài, những câu nói như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

“Mẹ ước là mẹ chưa bao giờ có con”

Trong cuộc sống, sau một ngày vật lộn với cuộc mưu sinh, trở về nhà, bạn lại tiếp tục chiến đấu với hàng khối cộng việc không tên, lúc này, cơ thể thì mệt mỏi, đầu óc thì nặng nề, bạn cảm thấy cuộc sống này rất áp lực với bạn, đôi lúc bạn tự hỏi “Tại sao tôi phải vất vả thế này?”, “Ước gì mình không sinh con…”. Những suy nghĩ ấy cứ hiện lên trong đầu bạn, đến một ngày, bạn không thể điều khiển được lời nói của mình, bạn đã nói suy nghĩ của mình cho bọn trẻ. Những câu nói như thế làm cho con bạn cảm thấy việc làm của mình thật tồi tệ, chúng nghĩ cha mẹ không cần chúng, dần dần chúng nảy sinh hành động bất cần.

Thế Hệ Vàng/ Tổng hợp