Làm sao để “cai nghiện smartphone, iPad” cho con?

Smartphone, Ipad đã trở thành một phần trong cuộc sống hiện đại. Trẻ em biết sử dụng điện thoại ngày càng nhiều. Một đứa trẻ từ 3-4 tuổi đã có thể dễ dàng sử dụng một chiếc smartphone.

Nhiều cha mẹ đang đau đầu với thói quen ‘nghiện smartphone’ của con. Vì cứ lấy lại thiết bị từ tay con thì trẻ ngay lập tức có những phản ứng dữ dội và tiêu cực. Mà nếu để con sử dụng suốt cả ngày dài thì rất có hại cho sức khỏe, thậm chí khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ và hạn chế khả năng giao tiếp.

Nhiều nhà khoa học và nghiên cứu đưa ra phương pháp điều trị cho trẻ em mắc chứng ‘nghiện smartphone’. Thậm chí đã có những dịch vụ giúp trẻ em ‘cai nghiện’ giống như trung tâm điều trị các bệnh về tâm lý. Nhưng thực tế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con em điều trị tại những nơi như thế. Thế Hệ Vàng xin chia sẻ vài kinh nghiệm của Anh Lê Thanh Trông (sáng lập Thế Hệ Vàng, cổ đông sáng lập Vườn Tâm Hồn) mang tính chất tham khảo dành cho các bậc cha mẹ.

Tặng 250 video dạy kỹ năng sống cho trẻ từ 0-12 tuổi
Con rất vui khi học con vật qua video

Để cai nghiện smartphone/iPad cho con, cha mẹ cần kiểm soát 2 nội dung: thời lượng chơi và nội dung xem của con.

Kiểm soát thời gian chơi của con

Trước tiên, cha mẹ cần hiểu rằng: việc cho con sớm chơi với các thiết bị thông minh là cực kỳ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát triển trí não và khả năng giao tiếp của con. Khi đánh giá việc này quan trọng thì cha mẹ sẽ làm gương và quan tâm đến con.

Cha mẹ cần quy định khung thời gian để cả nhà (cha mẹ và con) được chơi các thiết bị thông minh và không nên dùng thời gian chơi smartphone để làm phần thưởng khuyến khích cho con. Trẻ con bây giờ thông minh lắm, không cổ súy cho việc con biết sử dụng thiết bị thông minh quá sớm là giỏi, là tiếp thu nhanh.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá ngoài trời cùng bạn bè. Việc cho trẻ giao tiếp xã hội nhiều hơn khiến các con không có thời gian để nghĩ đến việc chơi smartphone.

Trung bình tổng thời gian chơi smartphone tốt nhất là 30-45 phút/ngày. Cho dù bận rộn thế nào thì cha mẹ cũng cần duy trì sự kỷ luật đối với con.

Kiểm soát nội dung xem của con

Nội dung trên internet bây giờ đúng là quá khó kiểm soát đối với trẻ. Khi trẻ chơi smartphone cần ngồi gần cha mẹ để dễ dàng kiểm soát nội dung trẻ đang xem. Đối với các gia đình cho con sử dụng phòng ngủ riêng thì không nên để con mang thiết bị vào phòng ngủ. Hãy giữ điện thoại/máy tính bảng và trao trả vào sáng hôm sau.

Đối với trẻ nhỏ, có thể tắt các wifi online mà thay bằng phát video ngoại tuyến (youtube cho phép xem ngoại tuyến các video lưu về máy) hoặc tắt hẳn thiết bị phát sóng wifi tại nhà.

Cho trẻ chơi những trò chơi kích thích sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng, cùng tham gia chơi với con các đồ chơi giáo dục, không để con ‘rảnh rỗi’ để có thời gian chơi các trò chơi trên điện thoại và máy tính bảng, hoặc cùng xem với con.

Kết luận: Smartphone đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Việc cấm con chơi smartphone là hoàn toàn chưa đúng. Bởi vì, trẻ sẽ học được rất nhiều điều mới lạ mà trẻ chưa có điều kiện trải nghiệm thực tế. Cha mẹ cần dành thời gian chơi cùng con và định hướng nội dung cho con.

Thế Hệ Vàng

http://thehevang.vn