Kiểm soát nội dung “nhạy cảm” khi con chơi trên smartphone bằng cách nào?

Nói chuyện về nạn lạm dụng trẻ em, tôi vẫn nghĩ rằng nếu chỉ dạy trẻ phòng tránh người lạ là không đủ. Thống kê cho thấy 93% thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em là những người trẻ đã quen biết từ trước, là những người thân, thậm chí trong họ hàng, thậm chí ngay trong gia đình!

Và thống kê cho thấy, nguy cơ từ internet đang tăng lên vượt nguy cơ từ xã hội bên ngoài. Mạng ảo nhưng hiểm họa là thật. Tuần trước, những tin trẻ bị bắt cóc mổ cướp tạng được share chóng mặt. Ngày xưa các cụ nói: “5 đồn 10, 10 đồn trăm”, bây giờ với internet thì từ không có gì, từ chỉ 1 bức hình 1 em bé Trung Quốc nằm trong thùng xốp giữ lạnh, vẫn thể đồn lên hàng ngàn hàng vạn người VN tin là bắt cóc, mổ cướp tạng…

Đúng là xã hội mình cũng còn nhiều bất ổn, nhưng phải hiểu rằng bắt cóc, rồi mổ tạng không dễ dàng như giật giỏ xách và ĐT trên phố đâu ạ. Quy trình mổ lấy tạng và ghép tạng công phu lắm. Cần hàng trăm xét nghiệm nghiêm cẩn, cần nhiều bác sỹ giỏi cùng một lúc, và môi trường phẫu thuật thì vô cùng nghiêm ngặt, với những quy tắc về vô trùng, về xử lý lạnh, về máy móc, về thời gian ghép cực kỳ khó khăn. Dù trong bệnh viện, thì cũng ko phải bệnh viện nào cũng có thể làm được. Chính vì thế, hãy cảnh giác ngay cả trong chính ngôi nhà mình. Băng thông Internet xa lộ thông tin, mở ra cho chúng ta những cơ hội học tập và làm việc không ngờ tới, nhưng nó cũng chính là như một cái thùng rác khổng lồ. Hơn bao giờ hết, thời này, những điều nguy hiểm đã dễ dàng vào tận phòng khách, phòng ngủ, vào tận trong giỏ xách và túi quần của bạn, thông qua smartphone và smartTV.

Làm báo teen tôi đã gặp những trường hợp khó xử hơn khi chính các em là những con mồi tự nguyện. Tự nguyện yêu nhau và tự nguyện hiến dâng. Tôi đã từng phải viết bài về những những đôi bạn 13 yêu 18, để rồi người yêu phải vào tù. Trẻ dậy thì sớm, một phần do thực phẩm, còn một phần do trẻ bị tiếp nhận nhiều thông tin nhạy cảm quá sớm, tiếp xúc quá sớm với những văn hóa phẩm phim ảnh người lớn.

Nguyên tắc của tôi là máy tính và TV luôn để ở phòng khách và phải được lọc trước chương trình. Với laptop tôi mua và cài phần mềm bảo vệ, khoảng mấy trăm ngàn/năm, search google là có nhiều lắm. Với smartTV ba mẹ có thể cài đặt để lọc những chương trình không phù hợp lứa tuổi con mình theo hướng dẫn trong clip này.

 

Người Việt mình thường tiết kiệm những lời ngọt ngào. Và những cử chỉ yêu thương, tôn trọng nhau, chăm sóc trong bếp, trong phòng khách, trong công viên thì lại giấu giấu diếm diếm. Nhưng rồi bố mẹ con cái lại hay ngủ chung phòng, thậm chí nằm chung giường, và thế là, hic hic trẻ con lại buộc phải nhìn thấy cả những cảnh sinh hoạt vợ chồng mà lẽ ra không nên thấy. Chúng ta phải thay đổi những thói quen đó!

Bởi vì, gìn giữ đôi mắt và tâm hồn con còn quan trọng hơn dạ dày con nữa. Đừng chỉ cảnh giác với thực phẩm bẩn, hãy lo lắng cả với những hình ảnh không đúng lứa tuổi. Phải chủ động lọc hình ảnh cho con nha các mẹ. Muốn mảnh đất của mình không nảy đầy cỏ dại, thì tốt nhất là đừng mở toang cửa để cỏ dại bay vô đầy vườn nhà!

Theo nhà báo Thu Hà

Tác giả sách: Con nghĩ đi, Mẹ không biết!