Giáo dục gia đình còn nhiều bài toán khó lắm!

Gia đình, nhà trường và xã hội là ba góc của tam giác của giáo dục. Trẻ em chính là trung tâm của gia đình, là tương lai của đất nước. Gia đình là nơi trẻ  được sinh ra, lớn lên và hình thành nhân cách của mình. Ảnh hưởng giáo dục của gia đình đến với trẻ là đầu tiên và sớm nhất.

Tính đến nay, tôi đã có gần 4 năm thâm niên với Giáo Dục Gia Đình, tức là đồng hành hỗ trợ cha mẹ dạy con tại nhà. Với giáo dục, 4 năm cũng chỉ mới là bước khởi đầu. Nghề trồng người mà! Bác Hồ từng nói: ““Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người“.

Hiện nay, cha mẹ đã có rất nhiều kênh tiếp cận với giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên, để tạo môi trường dạy con tại nhà vẫn còn con đường nhiều chông gai. Bởi vì văn hoá và thói quen thay đổi không hề đơn giản.

Khó cũng phải làm thôi! Bởi vì, tôi đã chọn cho mình sứ mệnh “Người đồng hành cùng cha mẹ và kể các câu chuyện Giáo Dục Gia Đình”.

Khi mà nền giáo dục đang xuống cấp trầm trọng, các giá trị nhân bản đang bị đảo lộn chưa từng thấy. Những cải cách giáo dục vài năm gần đây chưa thấy kết quả tích cực. Đó là lúc vai trò của cha mẹ dạy con tại nhà vô cùng cấp thiết và thật sự đáng tập trung hơn nữa. Để thực hành giáo dục gia đình (dạy con tại nhà), tôi đề xuất cha mẹ cần chú ý các điểm sau:

  • Thay đổi tư duy: Gieo suy nghĩ – Gặt hành động. Bản thân cha mẹ phải quyết định mình cần thực hành tạo môi trường giáo dục gia đình thì mới có kết quả. Không ai có thể quyết định thay ai điều gì.
  • Tìm Thầy tâm huyết: Cha mẹ cần tìm đến các chuyên gia giáo dục, tâm lý để học nuôi dạy con đúng cách, yêu thương con đúng cách…
  • Tìm sách hay: Sách hướng dẫn nuôi dạy con rất nhiều. Mình chưa có thói quen đọc sách thì rèn luyện sẽ được thôi. Mỗi ngày đọc 5-10 phút chung với thời gian con học bài để làm gương cho con. Thực hành đọc liên tục sẽ đọc tốt hơn mỗi ngày.
  • Tìm hội nhóm đồng hành: Rất quan trọng! Ai cũng cần bạn đồng hành, cần lời nhắc nhở, động viên, thậm chí là thúc đẩy mới thực hiện. Đơn độc thực hành giáo dục gia đình sẽ dễ thất bại. Nhiều cha mẹ bỏ vài chục triệu đi học dạy con về cũng đâu vào đấy!

Năm 2017, tôi bắt đầu nghiên cứu về giáo dục của Nhật Bản. Họ định hướng giáo dục gia đình ở cấp quốc gia. Bộ Giáo Dục cho in cuốn “Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản” phát về mỗi gia đình. Đặc biệt, người Nhật có thói quen đọc sách rất tốt, bình quân đọc 30 quyển năm. Nước Nhật còn có những nhiều nhà tư tưởng, chuyên gia giáo dục như Fukuzawa Yukichi,  Shichida, Ibuka Masaru…

Cha mẹ click vào đây để tải ebook Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản đọc và ứng dụng nhé. Dù sao thì Nhật Bản và Việt Nam có điểm chung của nền văn hoá Á Đông nên cũng dễ thực hành hơn các phương pháp giáo dục của phương Tây, Mỹ hay Do Thái.

Dạy con cũng cần phải học. Chúc cha mẹ có nhiều trải nghiệm thú vị trong hành trình Cùng Con Trưởng Thành.

Lê Thanh Trông

Sáng lập Thế Hệ Vàng

Đồng sáng lập Vườn Tâm Hồn