Bạn có đang đánh cắp tuổi thơ của con?

Tuổi thơ của các con qua rồi sẽ không thể quay lại được. Đây là quy luật tất yếu của thời gian. Cha mẹ hãy xem mình có góp phần đánh cắp tuổi thơ của con mình không?

Bạn có đánh cắp tuổi thơ của con

1. Thi học sinh giỏi để làm gì?

Một đất nước có quá nhiều tiến sĩ, giáo sư, quá nhiều học sinh giỏi, quá nhiều thành tích trong các kỳ thi Olympic mà vẫn chưa phát triển, vẫn nghèo nàn về thành tích nghiên cứu khoa học, chậm chân so với sự thay đổi của thế giới về công nghệ mới, kỹ năng ứng dụng kiến thức vào đời sống của học sinh thì vô cùng thảm hại, học sinh thiếu kỹ năng sống hoàn toàn, sinh viên loại giỏi ra trường mà không kiếm nổi việc làm đúng nghĩa. (Đoạn này trích từ báo tuổi trẻ chủ nhật ngày 18/6/2017).

2. Cử nhân loại ưu cũng thất nghiệp:

Tối qua tôi xem ti vi có một bạn trả lời phỏng vấn rằng: “Em là cử nhân đại học Thuỷ Lợi tốt nghiệp loại ưu mà đi xin việc không ai chịu nhận, vì các nhà tuyển dụng không muốn nhận một cử nhân loại ưu mà thiếu kỹ năng làm việc”. Tôi nghe mà đắng lòng!

3. Vì thành tích của người lớn muốn:

Vậy thì các bậc cha mẹ hay thầy cô cứ nhồi nhét bắt ép các em học sinh cấp 1, 2, 3 học ngày học đêm để thi học sinh giỏi làm gì? Khi học sinh tập trung vào học luyện thi môn học để thi học sinh giỏi thì những kiến thức môn học khác sẽ bị sa sút và thậm chí là không biết gì về các kiến thức phổ thông, kiến thức xã hội hay kỹ năng sống khác nhằm rèn luyện tư duy tổng quát, kỹ năng sống và làm việc hoà nhập, thích nghi vào môi trường, xã hội…

Mỗi lần đến kỳ thi học sinh giỏi, thi học kỳ, thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp là học sinh cực kỳ căng thẳng, mệt mỏi, phụ huynh thì còn căng thẳng và lo lắng, tốn kém hơn khi con em dự thi.

Và để giữ thành tích học sinh giỏi hàng năm cho con em nên mùa hè các con, cháu vẫn phải học hành nhồi nhét trước các kiến thức của năm học sau. Tuổi thơ của các cháu bị đánh cắp vì thành tích của nhà trường, vì giấy khen của thầy cô và vì sĩ diện của cha mẹ.

4. Một tuổi thơ đẹp:

Hãy vì một tuổi thơ đẹp cho các cháu, mùa hè để các cháu nghỉ ngơi, chơi đùa thoải mái, trải nghiệm cuộc sống đó đây, phát triển kiến thức thực tế, áp dụng kỹ năng, kiến thức vào đời sống. Đó là lý do từ bé cho đến cấp 3 con tôi không bao giờ học hè, học thêm phụ đạo, mùa hè cho con đi du lịch trải nghiệm những kiến thức xã hội, lịch sử, địa lý, khoa học, ngôn ngữ, ngoại ngữ mà con đã được học trong nhà trường. Phương pháp học và phát triển năng lực như vậy sẽ giúp con trưởng thành, dễ thích nghi với xã hội và đi làm.

Tác giả: Hồ Minh Chính