3 thứ còn quan trọng hơn là dạy cho con tính kỷ luật

Có hàng tấn sách và bài báo dạy cho các bậc cha mẹ nên và không nên làm gì khi rèn kỷ luật cho con với ý nghĩa là khía cạnh quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con cái. Mặc dù thái độ và hành động của chúng ta khi rèn kỷ luật cho con rất quan trọng nhưng chúng ta lại để mất một vài yếu tố quan trọng khác.

Khi chúng ta trở nên quá tập trung vào việc chỉnh đốn hành vi của con thì có thể dễ dàng mất đi cái nhìn toàn cảnh mà chúng ta cần thấy.

Tiến sĩ Gordon Neufeld có một câu nói rất hay: “Nhiều người nghĩ rằng kỷ luật là bản chất của việc nuôi dạy con cái. Nhưng thực ra lại không phải. Việc nuôi dạy con cái không phải là bảo chúng phải làm gì khi chúng hư. Nuôi dạy con cái là cung cấp cho chúng những điều kiện cần thiết mà từ đó chúng có thể nhận thấy tiềm năng của chúng”.

Hãy làm sáng tỏ bức tranh lớn hơn và bàn về ba khía cạnh của việc nuôi dạy con cái có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con cái chúng ta.

Mối quan hệ 

Mối quan hệ với con cái là yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy một đứa trẻ. Đó là giá trị của mối liên kết của chúng ta, nó quyết định con cái sẽ nghe lời chúng ta ở mức độ nào, cách chúng chấp nhận giá trị và những giới hạn mà chúng ta có và cách chúng hợp tác với bố mẹ. Nếu chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng dựa trên lòng tin, sự thấu cảm, sự tôn trọng và lòng trắc ẩn thì chúng ta đã tạo được một nền móng tốt.

Để xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với con bạn:

Dành thời gian “chất lượng” cho con, cùng nhau tham gia các hoạt động do con chọn. Bước vào thế giới của con và tạo nên sự gắn kết

Hãy là một người biết lắng nghe

Luôn giữ lời hữa, hãy là một người đáng tin cậy

Thể hiện sự bao dung và đồng cảm với con thay vì rũ bỏ những cảm xúc của con mà làm bạn không thoải mái

Hãy là người tạo động lực cho con

Thể hiện sự tôn trọng

Sử dụng kỷ luật tích cực

Văn hoá Gia đình 

Văn hóa gia đình là những trải nghiệm của gia đình bạn trải qua. Đó là một sự kết hợp phức tạp của niềm tin, thái độ, giá trị, thói quen, truyền thống và nhiều thứ khác. Văn hóa gia đình, về bản chất là “thế giới”, nơi con cái bạn được nuôi dạy và lớn lên. Có 7 trụ cột của văn hóa gia đình, đó là: Giá trị, định hướng, kỳ vọng, thói quen, giao tiếp, giải quyết xung đột và truyền thống.

Mối quan hệ với nửa còn lại của bạn

Con của bạn luôn luôn theo dõi và học từ cách mà bạn tương tác với chồng/vợ bạn. Bạn là những cái nhìn đầu tiên của chúng về một mối quan hệ lãng mạn và thường chúng sẽ hành động tương tự thế khi lớn lên. Dưới đây là 5 mẹo để cải thiện mỗi quan hệ với bạn đời của bạn:

1. Đổ đầy bình chứa cảm xúc.

Mỗi con người có một bình chứa cảm xúc mà cần phải lấp đầy. Giống như bình xăng trong xe của bạn, khi bình chứa cảm xúc thấp, mối quan hệ bắt đầu xáo trộn. Giữ cho bình chứa của đối tác của bạn đầy đủ bằng cách hòa hợp với những cảm xúc của họ, nhận ra khi nào họ cảm thấy vui, buồn, vui mừng, lo lắng. Hằng ngày hãy không ngừng động viên, đưa ra những cử chỉ yêu thương với họ. Lắng nghe những ước mơ, hy vọng, ý tưởng, và mong muốn của họ.

2. Tập trung vào điểm tích cực.

Tập trung vào những gì bạn không nhận được chỉ tạo ra những cảm xúc tiêu cực trong một mối quan hệ. Thay vào đó hãy tập trung vào những phẩm chất tích cực của đối tác và thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ của bạn về những điều đó.

3. Tranh cãi nhưng mang tính xây dựng

Mâu thuẫn giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi nhưng những cặp vợ chồng cần biết cách đặt ra những quy tắc cơ bản để giải quyết bất đồng.

4. Cử chỉ yêu thương

Dù là đã với nhau những thiên thần xinh xắn nhưng đừng quên dành cho đối phương những cử chỉ âu yếm như lúc mới yêu

5. Chia sẻ trách nhiệm

Mọi việc bất kể lớn bé đều cần có sự chia sẻ trách nhiệm và đó cũng là cách để con trẻ học cách san sẻ với mọi người.

Theo Diệu Bảo/ Trí Thức Trẻ