14 dấu hiệu của người có trí tuệ cảm xúc cao (EQ)

Trí tuệ cảm xúc là một trong những chỉ báo tốt nhất về thành công trong công việc cũng như sự thoả mãn trong cuộc sống. Theo Huffington Post đã chia sẻ một bài viết về 14 dấu hiệu chỉ ra đâu là một người có trí tuệ cảm xúc cao.

Lợi ích của người có trí tuệ cảm xúc cao

1- Bạn có vốn từ vựng mô tả cảm xúc phong phú

EQ là trí thông minh về cảm xúc. Do đó, nếu bạn có thể sử dụng lời nói hoặc tên gọi để mô tả những cảm xúc bạn đang cảm thấy, hay những gì gây ra trạng thái cảm xúc đó và biết cách nên làm gì với nó thì bạn là người có EQ rất cao.

2- Tò mò về những người mà bạn không biết

Người có trí tuệ cảm xúc cao, họ luôn tò mò về tất cả mọi người xung quanh. Trong thực tế, những người có xu hướng đặt nhiều câu hỏi sau khi được giới thiệu một người mới, những người nhạy cảm, muốn hiểu về người khác hơn những người không thích làm điều này thường có trí tuệ cảm xúc tốt.

3- Không sợ những thay đổi trong cuộc sống

Người có trí tuệ cảm xúc cao là khả năng người đó có thể thích ứng và đáp ứng với những thay đổi nhanh chóng, luôn có một kế hoạch dự phòng với những thay đổi xảy ra.

4- Không xúc phạm hoặc gây hận thù với ai

Ai cũng sẽ có những sai lầm, và những sai lầm luôn là những bài học để cho mình làm tốt hơn ở những lần sau. Đó là điều mà những người giỏi thấu hiểu cảm xúc người khác luôn nắm rõ.

Những người có EQ cao sẽ ít đi kể lể xung quanh về sai lầm của người khác mà sẽ động viên và cùng giúp đỡ tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề.

Việc nói xấu sau lưng với mọi người chỉ khiến họ dần dính vào những câu chuyện tai tiếng khác và làm xấu đi hình ảnh của họ trong mối quan hệ với người khác, ít nhất là đối nhân vật chính trong câu chuyện mà họ đi mách lẻo.

5- Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình

Về mặt tình cảm, người nhạy cảm biết rõ những gì tốt và chưa tốt của bản thân. Họ không chỉ biết cách chấp nhận mà còn xác định được những yếu tố nào có thể góp phần vào thành công của họ. Những người biết sử dụng điểm mạnh để phát huy hết tiềm năng của bản thân và hạn chế điểm yếu là người có trí tuệ cảm xúc tốt.

6- Bạn hiểu người khác

Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể hiểu những cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Vì vậy, nếu bạn có thể hiểu một ai đó như đọc một cuốn sách, bạn là một người đặc biệt.

7- Bạn có thể kiểm soát bản thân

Cũng giống như tính đồng cảm, sự quyết đoạn và khả năng giữ vững lập trường là đặc điểm không thể thiếu của những người rắn rỏi về cảm xúc. Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh trong một cuộc cãi vã mà không có bất kỳ hành động bốc đồng nào, thì bạn có một trí tuệ cảm xúc cực tốt.

Người có chỉ số cảm xúc cao luôn ý thức được rằng nếu đêm nay họ uống quá nhiều rượu thì mọi công việc vào ngày hôm sau sẽ trở nên không suôn sẻ đối với họ, cũng như họ luôn biết tiết chế bản thân để từ chối những lời mời vào những cuộc vui tự phát cuối tuần nếu chúng có thể phá hỏng những mục tiêu và dự định mà họ đã đề ra.

8- Thích tặng quà cho mọi người

Người có trí tuệ tình cảm đánh giá cao mối quan hệ xã hội và họ cố gắng hết sức để làm cho những người yêu quý được hạnh phúc. Đó là lý do tại sao họ thích tặng quà mà không đòi hỏi phải được đáp lại.

9- Không bị suy nghĩ tiêu cực kiểm soát

Họ có khả năng kiểm soát tương tác rất tốt, không bao giờ để cho mình bị “lây” những thất vọng, tức giận hay chán nản từ những người sống tiêu cực. Họ luôn giữ và kiểm soát được cảm xúc của mình và cố gắng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua được khủng hoảng.

Có rất nhiều người luôn tự tạo cho mình những suy nghĩ tiêu cực như, “Mình không được hấp dẫn, “Mình là kẻ bất tài”, “Phải chi mình làm việc đó tốt hơn”,…

Những người có chỉ số EQ cao cũng không là ngoại lệ. Nhưng khác biệt ở chỗ, họ luôn tìm được cho mình những cách riêng để gạt đi những suy nghĩ tiêu cực đó. Một số thì tự lục lại trong CV của mình những dòng thành tích, bằng cấp, một số khác thì nhìn vào căn nhà họ đang sở hữu, chiếc xe họ mua hay những đề tài nghiên cứu họ đã tạo nên,…

Tất cả những cách làm đó nhằm giúp họ có thể tích cực hơn trong suy nghĩ, gạt bỏ những tiêu cực, thứ mà theo họ chỉ làm bản thân thêm trì trệ và mất niềm tin vào công việc đang làm

10- Luôn trân trọng những gì mình có

Những người có EQ cao luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng những gì mình đang có, cảm ơn cuộc sống vì đã giúp mình có được những điều ấy. Thói quen này giúp cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng rất tốt.

11- Biết cách để thư giãn

Nếu bạn nghĩ làm việc 24/7 là con đường dẫn đến thành công thì bạn đã sai. Làm việc như vậy chỉ khiến bạn kém năng suất hơn, hãy biết cách kết hợp nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày dù bận như thế nào.

12- Không phàn nàn

Khi một người tỏ ra tức giận và than phiền thì chỉ có hai lý do, một là nạn nhân và hai là không có cách giải quyết nào cho những vấn đề đó. Dường như chẳng bao giờ bạn có thể thấy một người có EQ cao lại để bản thân trở thành nạn nhân, và hiếm hơn nữa là bị bế tắc trong việc nghĩ ra phương pháp giải quyết vấn đề.

Thay vì tìm một người nào đó để trút giận khi khó chịu, họ sẽ ngay lập tức nghĩ hướng giải quyết khác cho vấn đề đó đó.

Chẳng hạn như thay vì cứ tìm cách để than vãn hay níu kéo một mối quan hệ tình cảm bị đổ vỡ hay do bất đồng với một người bạn thân, họ sẽ tìm một lớp yoga, ngồi thiền định một mình ở công viên hay đơn giản là vui chơi giải trí để lấy lại được sự bình thản.

13- Hạn chế uống cà phê và ngủ đủ giấc

Người có EQ cao thưởng rất quan tâm đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Họ biết rằng, ngủ không đủ giấc và uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng căng thẳng, khó chịu và bồn chồn.

Đó là lý do tại sao họ không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của giấc ngủ, bởi đây là cách để cơ thể thiết lấp lại tâm trí, chuẩn bị tốt cho những hoạt động mới cả ngày hôm sau.

14- Suy nghĩ kỹ trước khi ra quyết định

Những người có EQ cao có lòng tự trọng cao, nhưng không bao giờ đặt mình ở trên người khác, họ luôn xem xét các ý kiến và cố gắng để rút ra được điều tốt nhất cho thành công. Và khi đã đưa ra quyết định, họ sẽ không bị lay động bởi những ý kiến của người khác.

5 nội dung đặc biệt quan trọng mà chúng tôi muốn đề cập về người có chỉ số EQ cao:

1. Bạn tò mò về những người chưa quen biết

Bạn thích gặp gỡ những người mới hoặc có xu hướng đặt ra rất nhiều câu hỏi cho ai đó sau khi được giới thiệu làm quen với họ? Nếu có, bạn có một mức độ đồng cảm nhất định, một trong những yếu tố chính của trí tuệ cảm xúc.

2. Bạn biết đâu là thế mạnh và điểm yếu của mình

Một phần lớn của sự tự nhận thức là trung thực với chính mình cho câu hỏi “bạn là ai?” – biết những mặt nổi trội của bản thân, đâu là khó khăn bạn gặp phải và chấp nhận những điều đó. Một người có trí tuệ cảm xúc tốt sẽ luôn học cách để phân định đâu là thế mạnh đâu là điểm yếu, và phân tích cách làm thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất trong khuôn khổ này.

3. Bạn biết cách dành sự chú ý

Bạn bị phân tâm bởi những tiếng thì thào, câu chữ và suy nghĩ diễn ra trong đầu mình? Nếu có, điều này sẽ có thể giữ cho các chức năng của trí tuệ cảm xúc trong bạn luôn hoạt động ở mức độ cao.

4. Khi buồn, bạn biết chính xác lý do vì sao

Tất cả mọi người sẽ phải trải qua nhiều biến động tình cảm trong suốt cả ngày, và thường chúng ta thậm chí còn không hiểu được đâu là nguồn cơn của những đợt sóng buồn bã hay giận dữ. Vì thế một khía cạnh khác nữa của sự tự nhận thức là khả năng nhận ra những xúc cảm của bản thân đến từ đâu và hiểu lý do vì sao mình thấy khó chịu hoặc suy sụp tinh thần.

5. Bạn luôn luôn tự thúc đẩy

Bạn luôn có tham vọng và làm việc chăm chỉ như một đứa trẻ, ngay cả khi bạn chẳng nhận được điều gì từ đó? Nếu bạn có vẻ giống như một động cơ tự khởi động – bạn có thể tập trung mọi sự chú ý và năng lượng để theo đuổi mục tiêu – có lẽ là bạn có một chỉ số EQ rất cao.

Trong thế kỷ 21, khi mà người máy robot & AI dần thay thế con người trong công việc, EQ là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu để người vẫn có thể là người, vẫn có thể điều hành thế giới này để thế giới là thế giới của người, không phải máy! Khi đã xem xét một cách nghiêm túc và tự thừa nhận những thiếu sót, bạn sẽ có thể sắp xếp luyện tập để nâng cao EQ tốt nhất.


TẶNG MIỄN PHÍ

Tài liệu nâng cao EQ để hạnh phúc và thành công trong thời đại 4.0: http://thehevang.vn/tailieueq